Xin chào, và chào mừng bạn đến bài chia sẻ về tinh dầu. Chúng tôi rất vui khi bạn đang đọc bài này, cho dù bạn tình cờ ở đây hay vì bạn đang tìm kiếm thêm thông tin về các chiết xuất thực vật lâu đời đã trở nên ngày càng phổ biến trong những năm qua.
Bởi vì sự phổ biến rộng rãi của chúng trong cả lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp – nên thực tế đã có vô số ý kiến ​​trái ngược nhau về các thông tin về cách sử dụng tinh dầu.

Chúng tôi nhận thấy đã đến lúc phải chia sẻ toàn diện về tinh dầu và mọi cách bạn có thể sử dụng chúng để có lợi cho bạn.


Trước tiên, những gì là tinh dầu?

Nói một cách đơn giản: Tinh dầu là chất chiết xuất từ ​​thực vật cô đặc cao, dễ bay hơi thu được thông qua các phương pháp chiết khác nhau, bao gồm chưng cất hơi nước , đó là tinh chế chất lỏng thông qua gia nhiệt. Một vài loại phổ biến bao gồm dầu hoa hồng (có nguồn gốc từ cánh hoa hồng thực tế), dầu hoa oải hương và dầu cây trà, nhưng tin hay không, thực sự có hàng ngàn loại tinh dầu được biết đến với khoảng 300 loại có sẵn trên thị trường, tất cả đều tự hào theo cách khác nhau về lợi ích sức khỏe đem lại cho khách hàng.


Tinh dầu được sử dụng như thế nào?

Câu hỏi tuyệt vời: Tinh dầu có thể được sử dụng theo nhiều cách, và không chỉ để chăm sóc da. “Tinh dầu có thể được khuếch tán để hít, bôi tại chỗ hoặc sử dụng để làm sạch” ,
Tốt nhất nên hít tinh dầu nếu mục đích của bạn là thư giãn ( dầu oải hương có thể là một lựa chọn tuyệt vời cho việc này). ” Các nghiên cứu lâm sàng đã chỉ ra rằng liệu pháp trị liệu bằng cách hít tinh dầu có thể mang lại lợi ích thực sự cho những người mắc bệnh. Ví dụ như lo lắng, [vấn đề với] sự tập trung tinh thần, các triệu chứng trầm cảm và đau bụng kinh”. Sử dụng các loại tinh dầu thông qua việc tắm, khuếch tán và bôi ngoài da cũng có thể hữu ích về mặt cảm xúc thoải mái.
Khi nói đến các loại tinh dầu được sử dụng trong chăm sóc da, mọi thứ có xu hướng trở nên phức tạp. Mặc dù có một số loại dầu có thể hỗ trợ chữa bệnh , làm săn chắc và làm sáng da ( dầu cây trà, hoa hồng, gỗ đàn hương, hoa cúc, và hoa oải hương), nhưng cũng có những loại có thể gây ra phản ứng da nghiêm trọng và thậm chí là bỏng hóa chất, dị ứng và nhiễm độc quang .
“Tinh dầu phototoxic bao gồm cam quýt, chanh không nên được sử dụng ở mức trên 0,5 phần trăm trên da khi tiếp xúc với bất kỳ lượng ánh sáng mặt trời nào”. Các loại dầu như quế, đinh hương, sả, hạt tiêu đen và cây mùa đông có thể gây khó chịu và khuyến cáo luôn luôn sử dụng pha loãng thích hợp và làm xét nghiệm trước.

Pha loãng có thể là yếu tố quan trọng nhất khi sử dụng các loại tinh dầu an toàn trong chăm sóc da. Nếu bạn định thoa nó lên da, tinh dầu nên được pha loãng, chẳng hạn như dầu dừa, bởi vì thoa tinh dầu ở dạng cô đặc lên da gây ra kích ứng đáng kể.
Sử dụng một loại dầu cô đặc hơn không nhất thiết có nghĩa là gặt hái những lợi ích lớn hơn trong hầu hết các tình huống. Ví dụ, một loại dầu thực vật được lựa chọn cẩn thận, có thể tăng thêm hiệu quả tích cực cho da, vì vậy thực sự không có lý do chính đáng nào để không làm loãng tinh dầu.


Làm thế nào tôi có thể biết một loại tinh dầu có an toàn cho việc sử dụng hay không?

Các loại dầu duy nhất nên được sử dụng là những loại được coi là an toàn và được phép tiêu thụ nội bộ . “Nó thường sẽ nói trên chai hoặc trang web của công ty, và trong trường hợp này, bạn biết rằng công ty đảm bảo độ tinh khiết và chất lượng cao của các loại dầu của nó”.

Một cách khác để biết một thương hiệu có tốt hay không là nếu nó có trang trại riêng và tự sản xuất dầu hoặc mua theo lô nhỏ, “Bằng cách này, họ có thể đảm bảo độ tinh khiết của dầu và không có loại dầu tổng hợp nào khác được sử dụng”. Vì các loại tinh dầu không được quản lý bởi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm, bạn cần hết sức cẩn thận để đảm bảo bạn mua từ một nguồn có uy tín.


Tôi có thể sử dụng tinh dầu nếu tôi có làn da nhạy cảm không?

Tinh dầu có nguồn gốc từ thực vật, có mùi thơm tuyệt vời và chứa các hợp chất hóa học có thể làm mọi thứ từ việc tiêu diệt vi khuẩn gây mụn trứng cá để giúp điều chỉnh làn da bị rối loạn nội tiết tố. Tinh dầu có hoạt tính hóa học và các hợp chất có khả năng khắc nghiệt, và có nhiều trong số chúng nghe có vẻ tốt nhưng có thể gây kích ứng cho làn da nhạy cảm.

Điều đó nói rằng, bạn nên ý thức về loại tinh dầu bạn đang sử dụng. Những loại nhẹ như hoa phong lữ, hoa cúc, hoa cúc xanh và ylang-ylang, có hàm lượng aldehyd và phenol thấp, là những hợp chất có trong thực vật có thể gây kích ứng da. Nhưng ngay cả như vậy, bạn muốn sử dụng bất kỳ loại tinh dầu nào thì nên kiểm tra chỉ số các thành phần nên thấp – điều đó báo hiệu nồng độ của chúng đủ nhỏ để có hiệu quả, nhưng không gây kích ứng cho làn da của bạn.


Những loại dầu nào tôi nên sử dụng trên da – và loại dầu nào tốt hơn cho mục đích không phải làm đẹp?

Dưới đây là một danh sách tinh dầu dùng để làm sạch và bôi ngoài da, các loại tinh dầu dưới đây có thể được khuếch tán trong không khí

Đối với căng thẳng và lo lắng : Oải hương, gỗ tuyết tùng, chanh, cam bergamot, cam và valerian.

Đối với chăm sóc da : Hoa oải hương, hạt cà rốt, hoa hồng, hoa hồng, nhũ hương, phong lữ, cây trà, ylang-ylang, và hoắc hương.

Để làm sạch : Quế, thông và chanh.

Để tăng cường miễn dịch : Chanh, hoa oải hương, cây trà, cây khuyên diệp , rau oregano, húng tây, cam và quế.


Những quan niệm sai lầm phổ biến xung quanh tinh dầu là gì?

Khi nói đến đây, tinh dầu đã không được nghiên cứu kỹ lưỡng để được chứng minh là chữa khỏi bệnh. Liệu pháp mùi hương không phải là một điều khoa học đã được chứng minh.

Và có một huyền thoại lớn khác mà chúng ta cần phải xua tan: ý tưởng rằng tinh dầu hoàn toàn vô hại. Thật không may, mọi người thường tin rằng tinh dầu vốn đã an toàn vì chúng là tự nhiên. Trong thực tế, chúng có thể có tác dụng phụ gây kích ứng da và nên được sử dụng thận trọng và cẩn thận.