Với rất nhiều sản phẩm chăm sóc da thú vị để lựa chọn, bạn có thể muốn thử tất cả. Nhưng nếu bạn có làn da nhạy cảm, bạn cần phải cẩn thận với bất kỳ thứ gì bạn thoa lên mặt và cơ thể. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn không thể vui vẻ với bộ skincare của bạn. Bước đầu tiên, bạn cần hiểu liệu bạn có làn da nhạy cảm hay không và nếu có thì nguyên nhân gây ra nó là gì. Tiếp theo, tìm hiểu những gì cần tìm trong các sản phẩm và những gì cần tránh. Khi đã phù hợp với nhu cầu của làn da, bạn có thể xây dựng một thói quen phù hợp với mình. Trước tiên, hãy tìm một vài mẹo để tạo thói quen chăm sóc da phù hợp cho da nhạy cảm.

Da nhạy cảm là gì?

Theo Tạp chí Khoa học Mỹ phẩm Quốc tế , da nhạy cảm là “tình trạng phản ứng quá mức chủ quan với các yếu tố môi trường. Nói chung, các chất thường không được coi là chất gây kích ứng có liên quan đến phản ứng bất thường này ”. Các chất gây kích ứng này khác nhau ở mỗi người. Điều quan trọng cần lưu ý là làn da nhạy cảm không nhất thiết phải là điều bạn phải trải qua từ khi còn trẻ. Ở mọi lứa tuổi, bạn có thể bắt đầu đột ngột cảm thấy da nhạy cảm, bất kể bạn có những khuynh hướng da nào khác.

Tôi có cần một bộ skincare cho làn da nhạy cảm của mình không?

Không có một danh sách kiểm tra chính xác nào mà các bác sĩ da liễu sử dụng để xác định làn da nhạy cảm . Tuy nhiên, có một số dấu hiệu nhận biết có thể giúp bạn xác định xem mình có thuộc loại da này hay không. Ví dụ, nếu bạn có làn da phản ứng trở nên đỏ hoặc lấm tấm khi tiếp xúc với một số yếu tố như tia UV của mặt trời hoặc một số công thức chăm sóc da nhất định, thì có thể da bạn là da nhạy cảm. Các dấu hiệu khác của da nhạy cảm có thể bao gồm ngứa, châm chích, bỏng rát và cảm giác căng.

Những điều cần tìm ở một bộ skincare dành cho da nhạy cảm

Nếu bạn nghi ngờ làn da của mình có thể nhạy cảm, có một số điều bạn sẽ muốn tìm kiếm. Trước hết, hãy cố gắng sử dụng các sản phẩm không có mùi thơm và không chứa các chất gây kích ứng tiềm ẩn khác như cồn. Thứ hai, cố gắng hết sức để tìm kiếm các công thức nhẹ nhàng được thử nghiệm dành riêng cho da nhạy cảm và duy trì thói quen của bạn càng cơ bản càng tốt. Điều này sẽ làm giảm khả năng đưa bất kỳ chất kích ứng nào có thể vào da.

Bộ skincare 5 bước dành cho da nhạy cảm

BƯỚC 1: Sữa rửa mặt

Bất kỳ thói quen chăm sóc da nào cũng nên bắt đầu bằng sữa rửa mặt. Bạn có thể có những sản phẩm tốt nhất mà tiền có thể mua được, nhưng nếu bạn đặt chúng lên trên lớp bụi bẩn tích tụ, ô nhiễm, lớp trang điểm, kem chống nắng và các tạp chất khác có thể tồn tại trên bề mặt da, thì chúng sẽ không hiệu quả với bạn. nhiều tốt. Bằng cách không làm sạch da, bạn có nguy cơ tất cả các tạp chất nói trên làm tắc nghẽn lỗ chân lông của bạn, có thể dẫn đến mọi thứ từ nổi mụn, kích ứng đến da xỉn màu. Hãy tìm một công thức nhẹ nhàng không làm mất đi lớp dầu thiết yếu trên da của bạn. 

BƯỚC 2: Toner không cồn

Toner mang lại nhiều lợi ích, bao gồm cân bằng độ pH của da sau khi làm sạch, làm dịu da và loại bỏ bất kỳ cặn bẩn hoặc bụi bẩn nào còn sót lại. Các loại da nhạy cảm có thể được hưởng lợi từ việc sử dụng toner nhưng nên tránh sử dụng những loại có công thức chứa quá nhiều cồn hoặc các thành phần làm se da. 

BƯỚC 3: Serum

Seurm là một bổ sung tuyệt vời cho bất kỳ quy trình chăm sóc da nào, vì chúng có thể nhắm vào các mối quan tâm cụ thể như nếp nhăn, đường nhăn, đốm đen và hơn thế nữa. 

BƯỚC 4: Kem dưỡng ẩm

Khi làn da của bạn vẫn còn hơi ẩm, hãy sử dụng kem dưỡng ẩm dạng gel hoặc nước không gây mụn, không có mùi thơm. Giữ da đủ nước sẽ giúp giảm nguy cơ kích ứng. 

BƯỚC 5: Kem chống nắng

Nếu có một sản phẩm mà mọi loại da cần dùng hàng ngày, đó là kem chống nắng. Nó không chỉ có thể ngăn ngừa ung thư da mà còn có thể ngăn ngừa các tổn thương da khiến hàng rào da bị suy yếu và nhạy cảm.