Làm sạch hàng ngày kỹ lưỡng nhưng nhẹ nhàng và chăm sóc dưỡng ẩm tốt sẽ giúp giữ cho làn da của bạn khỏe mạnh. Các sản phẩm chăm sóc da chất lượng, được lựa chọn phù hợp với loại da và nhu cầu cụ thể của bạn, có thể giúp bảo vệ da mặt khỏi các tác động bên ngoài gây hại như ánh nắng mặt trời, khí hậu nóng và lạnh và ô nhiễm không khí. Chúng cũng có thể giúp làm dịu làn da bị kích ứng và hỗ trợ tình trạng khỏe mạnh.

BƯỚC 1: VỆ SINH – KHÂU QUAN TRỌNG NHẤT TRONG CÁC BƯỚC SKINCARE SÁNG

Vào buổi sáng, hãy bắt đầu bằng cách rửa mặt bằng nước ấm hoặc bằng sữa rửa mặt dịu nhẹ phù hợp với loại da của bạn.

BƯỚC 2: TONER

Hầu hết mọi người chọn bỏ qua các loại toner, một phần vì có giả định kéo dài rằng hầu hết các loại toner dễ gây kích ứng da. Mặc dù chúng không “thu nhỏ” lỗ chân lông về mặt vật lý, nhưng loại toner mới có thể phục vụ nhiều mục đích, hoạt động như một hệ thống phân phối chất chống oxy hóa, dẫn xuất vitamin B và thậm chí cả axit làm săn chắc da. Ngoài ra, mỗi loại toner dành cho một vấn đề da khác nhau, vì vậy điều quan trọng là phải sử dụng đúng loại cho làn da của bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn đã sống cả đời mà không sử dụng toner và làn da của bạn vẫn trông khỏe mạnh, vậy thì bạn không nhất thiết phải bắt đầu sử dụng toner.  Bởi toner được tạo ra để giúp cân bằng lại độ pH của da sau khi dùng sữa rửa mặt. Tuy nhiên, sữa rửa mặt hiện nay đã được cân bằng tốt hơn rất nhiều nên bạn không nhất thiết cần dùng đến toner nữa. Điều đó nói lên rằng, nếu có một loại toner mà bạn thích sử dụng, đương nhiên sẽ không có hại gì khi bạn vẫn tiếp tục sử dụng nó.

BƯỚC 3: SERUM ANTIOXIDANT

Serum là phương pháp điều trị siêu cô đặc, giàu dưỡng chất giúp giải quyết không ít các vấn đề về da, vì vậy tốt nhất bạn nên giữ thói quen sử dụng chúng trong các bước skincare sáng. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại serum khác nhau, nhưng vào ban ngày, bạn nên sử  dụng các loại serum chống oxy hóa, mang lại nhiều lợi ích – từ làm giảm phản ứng viêm da của bạn đến trung hòa tác hại từ tia UV và các chất ô nhiễm môi trường.

BƯỚC 4: KEM DƯỠNG MẮT – ĐIỀU MỌI NGƯỜI HAY NGÓ LƠ TRONG CÁC BƯỚC SKINCARE SÁNG

Điều quan trọng bạn hay ngó lơ trong các bước skincare sáng, rằng bạn cần thoa kem dưỡng mắt ít nhất mỗi đêm — hoặc hai lần một ngày — bắt đầu từ độ tuổi 20. Đó là quá trình duy trì sức khỏe và độ dày của da mí mắt. Cải thiện chất lượng da vùng này sớm để đảm bảo da mí mắt không dễ bị chùng nhão và mịn màng sau này.

Để có kết quả tốt nhất, tính kiên trì chính là chìa khóa. Thường xuyên sử dụng kem dưỡng mắt theo thời gian sẽ giữ cho da mí mắt đàn hồi và có thể cải thiện hoặc ngăn ngừa một số nếp nhăn hoặc mất collagen. Hãy nhớ rằng: Không có gì là kỳ diệu cả. Bạn có thể bảo vệ thêm vùng da mỏng manh quanh mắt bằng cách chọn kem dưỡng mắt có SPF hoặc thoa kem chống nắng mỗi ngày. Bạn cũng nên nhớ đeo kính râm khi ra ngoài để bảo vệ mắt khỏi tác hại của tia UV và các nếp nhăn xuất hiện quanh khóe mắt của bạn khi bạn phải nheo mắt.

BƯỚC 5: TRỊ MỤN

Các loại thuốc kê đơn và phương pháp điều trị mụn cần được thoa càng gần da càng tốt để phát huy tối đa lợi ích của chúng.

Vì các phương pháp điều trị mụn trứng cá khác nhau về thành phần hoạt tính, bạn cần kiểm tra bao bì sản phẩm của bạn hoặc tham khảo ý kiến ​​bác sĩ da liễu để có cách tốt nhất để áp dụng. Benzoyl peroxide có tác dụng kê đơn, một thành phần điều trị mụn trứng cá phổ biến, có thời gian hiệu quả từ một đến ba giờ. “Bất kỳ loại kem nào tiếp xúc với nó trước khi nó hoàn thành công việc sẽ có thể ngăn cản hoạt chất hoạt động bình thường.”

Hãy nhớ rằng các phương pháp điều trị mụn có thể làm khô da của bạn, vì vậy hãy luôn chỉ áp dụng trên những điểm bạn cần xử lý mụn thôi.

BƯỚC 6: DƯỠNG ẨM

Vâng, mọi người đều cần một loại kem dưỡng ẩm, ngay cả khi da bạn là da dầu. Mặc dù cơ thể bạn có hệ thống bôi trơn tự nhiên bao gồm các tuyến tiết ra dầu (hoặc bã nhờn) để duy trì lớp bảo vệ chống lại các điều kiện khắc nghiệt bên ngoài và nhiễm trùng, nhưng hầu hết chúng ta đều cần thêm nước sau sự tàn phá của ánh nắng mặt trời, thời tiết và hóa chất khắc nghiệt.

Hầu hết các chuyên gia đều khuyên rằng thời điểm tốt nhất để thoa kem dưỡng ẩm là khi da vẫn còn ẩm. Vì vậy, ngay khi vừa thoa serum và các sản phẩm trị mụn, bạn hãy thoa kem dưỡng ẩm ngay sau đó.

Nếu bạn đang sử dụng phương pháp điều trị mụn trứng cá, bạn có thể bỏ qua những vùng đó khi thoa kem dưỡng ẩm để đảm bảo các thành phần trong đó sẽ không ảnh hưởng đến các thành phần hoạt tính trong các sản phẩm trị mụn của bạn.

BƯỚC 7: CHỐNG NẮNG – NẾU BẠN KHÔNG MUỐN CÁC BƯỚC SKINCARE SÁNG TRƯỚC ĐÓ TRỞ NÊN VÔ NGHĨA

Kem chống nắng nên là bước cuối cùng trong quy trình chăm sóc da ban ngày của bạn nếu bạn đang sử dụng kem chống nắng vật lý hoặc khoáng chất, hoạt động bằng cách ngăn chặn tia UV về mặt vật lý. Tuy nhiên, bước này trở nên phức tạp khi bạn đang sử dụng kem chống nắng hóa học.

Kem chống nắng hóa học phải được hấp thụ vào da để có hiệu quả, vì vậy việc thoa sau kem dưỡng ẩm sẽ trì hoãn và cản trở điều đó. Tuy nhiên, nếu bạn thoa kem chống nắng hóa học trước kem dưỡng ẩm, kem dưỡng ẩm của bạn cũng sẽ không phát huy được tác dụng vì da đã được phủ một lớp kem chống nắng hóa học.

Để giải quyết vấn đề này, bạn nên sử dụng kem chống nắng vật lý có kẽm và thoa sau kem dưỡng ẩm. “Kẽm an toàn, hiệu quả và cung cấp sự bảo vệ rộng rãi nhất chống lại tia UVA và UVB.”

Đối với những người thích sử dụng kem chống nắng hóa học, hãy cố gắng tìm kiếm một công thức cung cấp lợi ích dưỡng ẩm, để bạn có thể đáp ứng nhu cầu hydrat hóa hàng ngày mà vẫn bảo vệ làn da của mình.