Bất kể loại da của bạn là gì, cách chăm sóc da mặt hàng ngày có thể giúp bạn duy trì sức khỏe tổng thể của làn da và cải thiện các mối quan tâm cụ thể như mụn trứng cá, sẹo và đốm đen. Cách chăm sóc da mặt hàng ngày gồm bốn bước cơ bản mà bạn có thể thực hiện một lần vào buổi sáng và một lần trước khi ngủ.

Hãy luôn giữ cách chăm sóc da mặt hàng ngày đơn giản

Đối với người mới bắt đầu, chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu với quy trình ba bước cơ bản — làm sạch, dưỡng ẩm và thoa kem chống nắng. Tất nhiên, điều này có thể được thay đổi và các sản phẩm có thể được thêm vào tùy thuộc vào nhu cầu chăm sóc da cá nhân của bạn. 

Ví dụ, nếu bạn đang phải vật lộn với mụn trứng cá, bạn có thể cân nhắc thêm các sản phẩm điều trị mụn. Bất kể trường hợp nào, ba bước cốt lõi trên vẫn là nền tảng của một quy trình chăm sóc da thành công.

Mặc dù bạn có thể bị hấp dẫn khi mua nhiều sản phẩm chăm sóc da, nhưng việc duy trì thói quen đơn giản sẽ tránh làm làn da bị choáng ngợp. Thêm vào đó, hạn chế cách chăm sóc da mặt hàng ngày có thể giúp bạn tiết kiệm tiền và tránh lãng phí các sản phẩm không dùng đến.

Xác định loại da của bạn trước khi thực hiện cách chăm sóc da mặt hàng ngày

Một trong những bước đầu tiên trên con đường xây dựng thói quen chăm sóc da là hiểu loại da của bạn. Các loại da khác nhau có những nhu cầu cần được chăm sóc bằng các sản phẩm chăm sóc da khác nhau. Những người có da dầu có thể quan tâm nhiều hơn đến các thành phần trong kem dưỡng ẩm, trái ngược với loại da khô cần một kem dưỡng ẩm dày và nhiều chất dưỡng ẩm trong cách chăm sóc da mặt hàng ngày.

Một cách dễ dàng để xác định loại da của bạn là quan sát làn da của bạn trong suốt cả ngày. Da của bạn bóng nhờn vào buổi trưa hay khô và bong tróc vào buổi sáng? Dù là trường hợp nào thì những đặc điểm này sẽ giúp bạn dễ dàng hiểu làn da của mình hơn.

Là bác sĩ da liễu, chúng tôi phân loại da thành 4 loại chính:

  1. Da dầu: Da trông bóng nhẫy do dầu sản sinh quá mức.
  2. Da khô: Da có những vùng khô và bong tróc, có thể cảm thấy căng.
  3. Da nhạy cảm: Da có các vùng mẩn đỏ và bị kích ứng, thường gây đau khi chạm vào.
  4. Da hỗn hợp: Da hỗn hợp nhiều dầu và dễ bong tróc.

Cách chăm sóc da mặt hàng ngày cơ bản

Khi bạn đã xác định được loại da của mình, bạn có thể thu hẹp các sản phẩm cần tìm và những sản phẩm nào cần tránh. Nhiều sản phẩm sẽ chỉ ra loại da phù hợp nhất trên nhãn của chúng, giúp bạn dễ dàng tìm được sản phẩm phù hợp với mình. Dưới đây là sáu bước cần làm khi tạo thói quen chăm sóc da cho người mới bắt đầu của bạn.

Bước 1: Chọn sữa rửa mặt

Bước 2: Tìm loại kem dưỡng ẩm phù hợp

Bước 3: Đừng quên kem chống nắng

Bước 4: Kết hợp tất cả lại với nhau một cách phù hợp

Bước 5: Hãy để cách chăm sóc da mặt hàng ngày của bạn có thời gian để phát huy tác dụng

Bước 6: Sử dụng thêm những sản phẩm hỗ trợ bổ sung

  • Toner
  • Tẩy tế bào chết
  • Sản phẩm điều trị mụn trứng cá