GIÃN MAO MẠCH Ở MẶT CÓ NGUY HIỂM KHÔNG? NGUYÊN NHÂN CÁCH ĐIỀU TRỊ

GIÃN MAO MẠCH Ở MẶT CÓ NGUY HIỂM KHÔNG? NGUYÊN NHÂN CÁCH ĐIỀU TRỊ

Giãn mao mạch là gì?

Vậy hiện tượng giãn mao mạch là gì? Như chúng ta đã biết, nhờ có động mạch, tĩnh mạch và mao mạch. Hệ tuần hoàn mới thực hiện được chức năng vận chuyển khí oxy, CO2, các chất dinh dưỡng, các sản phẩm chuyển hóa, điều hòa nhiệt độ và bảo vệ cơ thể thông qua quá trình thực bào và miễn dịch.

Chúng ta có thể tưởng tượng, động mạch và tĩnh mạch là những con con sông lớn và chính. Những mao mạch được ví như những nhánh sông hay con kênh nhỏ.

Trong quá trình hoạt động, do hệ tuần hoàn hoạt động không hiệu quả sẽ khiến máu tích tụ ở các mao mạch làm cho các mao mạch bị giãn ra hình thành gân máu trên mặt. Hiện tượng này được gọi là hiện tượng giãn mao mạch ở mặt.

Điều trị giãn mao mạch hiệu quả sau bốn tháng cùng Công nghệ tiên tiến

Giãn mao mạch là gì? Có nguy hiểm không? Hệ tuần hoàn hoạt động không hiệu quả là nguyên nhân khiến làn da nổi gân máu

Tên gọi khác của tình trạng giãn mao mạch là gì?

Hiện tượng giãn mao mạch ở mặt biểu hiện qua việc xuất hiện tập trung các mạch máu nhỏ li ti, có mạch máu nhỏ màu đỏ, xanh tím với xuất hiện nhiều hình dạng khác nhau.

Vậy tên gọi khác của giãn mao mạch là gì? Hiện tượng này còn có thể được gọi bằng rất nhiều các tên khác nhau như:

 • Suy giãn tĩnh mạch ở mặt
 • Nổi các mạch máu nhỏ trên mặt
 • Nổi gân máu trên mặt

| Bạn có biết tình trạng da mỏng nổi mạch máu cũng được gọi là hiện tượng giãn mao mạch ở vùng da mỏng?

Giãn mao mạch mặt biểu hiện như thế nào?

Tình trạng suy giãn tĩnh mạch có thể xuất hiện nhiều triệu chứng và hiện tượng này thường xuất hiện hiện tượng giãn mao mạch ở những vùng da mỏng, có độ đàn hồi kém và dễ tổn thương.

Tình trạng giãn mao mạch không chỉ bị ở mặt mà còn có thể xuất hiện ở các vùng như: bị giãn mạch ở vùng đầu mũi, ở vùng má, xuất hiện ở vùng trước xương quai hàm và xuất hiện ở hai bên thái dương.

Nguyên nhân khiến da mặt bị giãn mao mạch

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng suy giãn tĩnh mạch ở mặt. Một số nguyên nhân phổ biến khiến làn da bạn bị giãn mạch thường gặp như:

Do di truyền

Giãn mao mạch có phải là do di truyền? Yếu tố di truyền cũng là tác nhân lớn có thể gây giãn mạch. Việc nổi các mao mạch ở mặt dưới da chịu tác động lớn từ yếu tố di truyền.

Vì vậy, nếu những người có thành viên trong gia đình bị giãn mao mạch, như cha mẹ bạn sở hữu làn da mỏng manh, gặp tình trạng giãn mạch.

Bạn bị tình trạng giãn mạch có thể là thừa hưởng những yếu tố di truyền này và bị giãn mao mạch có từ họ.

Do một số bệnh hệ thống

Các bệnh về gan, đặc biệt là liên quan đến uống rượu bia nhiều hoặc nhiễm vi rút. Hội chứng Cushing (rối loạn nội tiết và chuyển hóa), bệnh xơ cứng bì hệ thống, lupus ban đỏ thể đĩa, bệnh mô liên kết hỗn hợp, bệnh viêm bì cơ,…

Đặc biệt hiện tượng giãn mao mạch ở vùng mặt, mạch máu trên mặt có thể do một số tình trạng như mụn trứng cá đỏ, bệnh poikiloderma (đốm da).

Làn da bị phá hủy bởi ánh nắng mặt trời hoặc da lão hóa. Đặc biệt là những người thường xuyên hút thuốc sẽ rất dễ gặp phải tình trạng nổi mạch máu trên mặt.

giãn mạch máu dưới da
Xuất hiện hiện tượng nổi mạch máu ở mặt –  xuất hiện tình trạng giãn mạch không chỉ do yếu tố di truyền mà còn do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời

Một số khối u trên da cũng có biểu hiện xuất hiện giãn mạch: quá sản tuyến bã (sebaceous hyperplasia), ung thư tế bào đáy (basal cell carcinoma), ung thư tế bào merkel (merkel cell carcinoma), kaposi sarcoma, u lympho T ở làn da (Cutaneous T-cell lymphoma),…

Ngoài ra, hiện tượng giãn mao mạch có thể xảy ra sau một tổn thương da như: sẹo (bao gồm cả sẹo lồi và sẹo lõm), xạ trị, tiếp xúc với nhiệt quá lâu (bệnh erythema ab igne),…

Do lạm dụng mỹ phẩm hoặc thuốc có chứa corticoid

Các thuốc gây hiện tượng giãn mao mạch (đặc biệt là thuốc chẹn canxi), sử dụng corticoid (dạng uống, tiêm hay bôi) trong thời gian dài. Tiêm triamcinolone (thường gặp ở những trường hợp điều trị sẹo lồi).

Tại Grace Skincare Clinic, chúng tôi đã quan sát thấy nhiều khách hàng bị hiện tượng giãn mao mạch có từ việc sử dụng các sản phẩm chăm sóc da có chứa corticoid.

Việc sử dụng chất này có thể có khả năng làm teo da, mỏng da, gây giãn mao mạch.

Chất corticoid này được sử dụng trong một số loại thuốc hoặc mỹ phẩm khiến bạn bị giãn mao mạch.

Nếu sử dụng tự tiện hoặc quá liều, những sản phẩm có chứa chất này có thể khiến cho da ngày càng mỏng đi. Góp phần làm lộ các mạch máu nhỏ li ti này lên bề mặt da gây nên tình trạng giãn mao mạch.

Vì vậy, bạn hãy hỏi ý kiến chuyên gia da liễu trước khi sử dụng bất kỳ sản phẩm nào để đảm bảo chúng an toàn và không gây tổn hại lâu dài cho da.

Tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời gây giãn mao mạch

Tia UV có trong ánh nắng mặt trời có thể sẽ tác động đồng thời đến lớp collagen và các elastin dưới da. Ánh nắng mặt trời có thể khiến cho hệ thống mô liên kết dưới da trở nên lỏng lẻo. Có thể làm yếu đi các liên kết tế bào. Khả năng năng đàn hồi của da cũng bị suy giảm gây giãn mao mạch do tia UV trong ánh nắng mặt trời.

Chính vì ánh nắng mặt trời làm da giảm khả năng đàn hồi nên áp lực quanh mạch máu theo đó cũng bị giảm sút, dẫn đến tình trạng các mao mạch nhỏ có thể nhìn thấy được trên da.

Nhiệt độ của ánh nắng mặt trời cũng có thể khiến cho các mạch máu nở rộng. Ánh nắng mặt trời khiến tình trạng giãn mao mạch ở mặt càng trở nên rõ ràng hơn.

da mặt nổi gân máu
Ánh nắng mặt trời -Tình trạng xuất hiện gân máu trên mặt có thể do tia UV có trong ánh nắng mặt trời

Rối loạn nội tiết tố

Khi bước vào giai đoạn dậy thì, mang thai, sau sinh hay thời kỳ tiền mãn kinh. Sự thay đổi lượng lớn hormone trong cơ thể phụ nữ sẽ dẫn đến sự thay đổi của mạch máu dẫn tới tình trạng giãn mao mạch.

Vì vậy, phụ nữ mang thai hay trong giai đoạn tiền mãn kinh dễ bị giãn mao mạch hơn khi nội tiết thay đổi.

Lão hoá khiến da mặt nổi gân máu

Cơ thể cũng như làn da của bạn sẽ phải trải qua thời kỳ lão hóa theo thời gian.

Quá trình lão hoá cũng khiến cho làn da giảm độ đàn hồi và mỏng hơn, dễ lộ các mạch máu dưới da hơn gây ra tình trạng giãn mao mạch ở các vùng có nổi gân máu. Vì vậy lõa hóa cũng là nguyên nhân gây hiện tượng giãn mao mạch.

Sử dụng các chất kích thích

Việc sử dụng các chất kích thích cũng là một trong những tác nhân gây tình trạng giãn mạch. Đặc biệt là các chất kích thích có vị cay nóng, có thể sẽ thúc đẩy nhanh quá trình máu lưu thông trong hệ thống mao mạch. Chất kích thích dẫn tới hiện tượng giãn mao mạch tạm thời (hiện tượng đỏ mặt sau khi uống chất kích thích n rượu bia).

Suy giãn tĩnh mạch ở mặt có nguy hiểm không?

Liệu hiện tượng giãn mao mạch có nguy hiểm không? Hiện tượng giãn mao mạch có biểu hiện xuất hiện các mạch máu li ti ngay trên bề mặt da thường khiến nhiều người bối rối.

Tình trạng giãn mao mạch không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến sự tự tin của nhiều người. 

Tuy nhiên, điều may mắn là tình trạng giãn mao mạch không gây nguy hiểm hay bất kỳ một rủi ro sức khỏe nghiêm trọng nào cho chúng ta.

Làm thế nào để ngăn ngừa giãn mao mạch?

Không sử dụng sản phẩm có chứa corticosteroid

Nhằm tránh hiện tượng giãn mao mạch lại tái phát sau khi điều trị giãn mao mạch thành công. Hoặc để ngăn ngừa hiện tượng da mặt nổi mao mạch, bạn cần phải tránh xa các loại mỹ phẩm không rõ nguồn gốc (kem trộn, kem tẩy trắng làn da,…), các loại mỹ phẩm có chứa thành phần corticosteroid.

Sử dụng kem chống nắng mỗi ngày

Bên cạnh đó, hiện tượng giãn mao mạch ở mặt là vấn đề về da mà bạn cần chú trọng hơn trong vấn đề bảo vệ da và sức khỏe như mỗi ngày luôn:

 • Sử dụng kem chống nắng phổ rộng có chỉ số SPF tối thiểu là 30 để bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời.
 • Hạn chế da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời trong khoảng thời gian từ 8 giờ sáng đến 4 giờ chiều. Vì đây là khoảng thời gian các tia UV của ánh nắng mặt trời hoạt động mạnh.
 • Sử dụng kem dưỡng ẩm thường xuyên.
 • Ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu, bia.

Điều trị giãn mao mạch như thế nào?

Tình trạng giãn mao mạch là như thế nào? Hiện nay trên thị trường có rất nhiều phương pháp điều trị giãn mao mạch phổ biến. Ví dụ như sử dụng thuốc, bôi kem, áp lạnh, điều trị giãn mao mạch bằng phương pháp đông y…

Tuy nhiên với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành, bác sĩ Trần Thịnh nhận định rằng các phương pháp điều trị giãn mao mạch ở mặt này có thể mang lại hiệu quả không cao hoặc chỉ mang tính tạm thời.

Công nghệ Fotona 4D với kỹ thuật tiên tiến đang được áp dụng nhiều nơi trên thế giới. Đó là một quy trình điều trị bằng Laser không qua phẫu thuật. Từ đó tạo bước đột phá trong công cuộc điều trị mọi vấn đề nan giải.

Công nghệ Fotona 4D là một quy trình điều trị bằng Laser không qua phẫu thuật. Từ đó sẽ giúp bạn giải quyết giãn mao mạch kết hợp vết nám.

Công nghệ Fotona 4D phục vụ nhu cầu điều trị kết hợp nám và giãn mao mạch

Ưu điểm từ Công nghệ Fotona 4D:

 • Phương pháp khoa học được áp dụng nhiều nơi trên thế giới
 • Không phẫu thuật hay để lại bất kỳ di chứng
 • Không mất nhiều chi phí để điều trị về da lâu dài
 • Điều trị trong thời gian ngắn, chính xác, an toàn cao
 • Loại bỏ hắc sắc tố, kiểm soát độ sâu tốt và an toàn
 • Giảm thiểu tổn thương cho các vùng da xung quanh.

Post a Comment

You don't have permission to register