Nổi mụn nước, bóng nước: Báo hiệu bạn đã mắc bệnh gì?

Nổi mụn nước, bóng nước: Báo hiệu bạn đã mắc bệnh gì?

Khi bạn bị nổi các mụn nước trên cơ thể, có thể báo hiệu rằng bạn đang gặp vấn đề gì nhất định. Để hiểu hơn những trường hợp gì có thể xảy ra, cũng như cách xử lý khi có triệu chứng trên, hãy cùng Bác sĩ Da Liễu theo dõi bài viết này để trang bị cho mình các kiến thức đúng đắn nhất. 

1. Đặc điểm của mụn nước là gì?

Là những cấu trúc nổi gồ trên bề mặt da, bên trong là dịch trong hoặc là dịch mủ nếu bị bội nhiễm vi khuẩn. Khi các cấu trúc này có kích thước lớn hơn sẽ được gọi là bóng nước. Các mụn hay bóng nước này có thể xuất hiện rải rác khắp nơi trên cơ thể (Mặt, tay chân, bụng, …). Bên cạnh đó, mụn hay bóng nước này có thể kèm theo các triệu chứng tại chỗ như ngứa, nóng rát hoặc triệu chứng toàn thân như: sốt, uể oải, đau nhức cơ,… 

2. Những bệnh gì có thể mắc khi có triệu chứng nổi mụn nước? 

Nổi mụn nước có rất nhiều nguyên nhân, dưới đây là một số căn nguyên nổi bật:

2.1. Nhiễm virus Herpes simplex 

Nhiễm Herpes simplex virus có đặc điểm là nổi các mụn nước ở môi và xung quanh miệng và ở cơ quan sinh dục. Các mụn nước còn có đặc điểm là nằm trên nền da sưng đỏ và đau nhức. Vùng mụn nước phồng rộp có thể vỡ ra, bội nhiễm vi trùng và rất đau.

Ngoài ra, bạn còn có thể mắc phải một số triệu chứng toàn thân như: Sốt, đau nhức cơ, sưng nổi hạch. Sau khi bệnh ổn định có thể có nhiều đợt tái phát sau đó.

Hãy thăm khám bác sĩ chuyên khoa da liễu hoặc truyền nhiễm khi bạn có những biểu hiện kể trên nhé. 

2.2 Chàm – dị ứng

Nổi mụn nước là một giai đoạn trong bệnh chàm, thường sau quá trình nổi mẩn đỏ ở da. Những trường hợp này, bạn cần đến thăm khám bác sĩ da liễu là hợp lí nhất. Trong trường hợp cần thiết, thuốc bôi hoặc uống chống dị ứng đơn giản sẽ tỏ ra có hiệu quả. 

Chàm da

2.3. Thuỷ đậu

Thủy đậu hay còn được gọi với cái tên dân dã là bệnh trái rạ. Đây là một bệnh lý truyền nhiễm, do nhiễm virus Varicella Zoster gây ra. 

Triệu chứng ban đầu có thể biểu hiện đặc điểm chung của nhiễm siêu vi: 

 • Đau đầu, đau cơ. 
 • Chán ăn. 
 • Sốt, đau họng. 
 • Mệt mỏi, uể oải. 

Sau đó bạn có thể xuất hiện các mụn nước rải rác khắp cơ thể. Tập trung nổi bật nhiều ở vùng lưng, cánh cẳng tay, bẹn đùi, mặt và có thể quanh các lỗ tự nhiên. 

Các mụn bóng nước to dần, thường hoại tử tạo chấm đen ở giữa. Khi bạn bị bội nhiễm vi khuẩn thì sẽ thành mụn mủ. Bệnh có thể gây nên cảm giác rất ngứa và có thể nổi dọc bên trong ống tiêu hoá, làm loét miệng và đau họng rất nhiều, ăn uống lúc này cũng sẽ rất khó khăn. 

Bệnh triệu chứng rầm rộ nhưng nhìn chung thường tự giới hạn. Một số hiếm thể gặp phải các biến chứng nguy hiểm như: viêm phổi thuỷ đậu và viêm não thuỷ đậu. Người lớn sẽ có nguy cơ cao hơn trẻ em. Tuy nhiên, bệnh có thuốc đặc trị và hoàn toàn có thể kiểm soát được

Bệnh thủy đậu rất dễ lây nên cần cách ly với cộng đồng. Thăm khám bác sĩ truyền nhiễm hoặc da liễu sớm để mang lại hiệu quả điều trị cao nhất nhé.

thuỷ đậu
Hình 3: Sang thương của thuỷ đậu

2.4. Zona thần kinh

Zona thần kinh hay còn được gọi với cái tên dân dã là giời leo. Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất. Khi bạn có tiền sử bị thuỷ đậu, những siêu vi này có thể bùng lên trở lại gây triệu chứng. Bệnh thường biểu hiện là phát ban và nổi các mụn nước thành từng dải. Kèm theo triệu chứng là rất đau, nóng rát và khó chịu.

Ngoài ra bệnh nhân còn có thể có triệu chứng sốt, ớn lạnh, đau nhức cơ và chán ăn uể oải. Tuy zona thần kinh đa phần biểu hiện triệu chứng nổi mụn trước và đau nhức kể trên.

Một số trường hợp Zona xuất hiện ở mắt, ở tai có thể gây suy giảm thị lực, thính lực. Ngoài ra, zona vẫn mang đến nguy cơ gây viêm phổi, viêm gan như thuỷ đậu. Những trường hợp này cần điều trị ngay tức khắc để tránh những biến chứng không mong muốn.

2.5. Bệnh bóng nước tự miễn 

Bệnh bóng nước tự miễn có tên chuyên ngành được gọi là bệnh pemphigus. Bệnh gây ra do kháng thể tự miễn làm tổn thương da và niêm mạc. Có nhiều loại Pemphigus khác nhau được phân chia tuỳ thuộc vào nguồn gốc và vị trí của tổn thương. 

Những trường hợp này thường có triệu chứng rầm rộ: 

 • Bóng mụn nước kích thước thay đổi, thường lớn.
 • Phân bổ nhiều nơi, một vài dạng tập trung ở thân trên, ở nếp gấp tứ chi, vị trí tiết mồ hôi.
 • Dễ vỡ, bong tróc da, nhầy nhụa và đau nhiều.
 • Nền da đỏ tấy nhiều hoặc cũng có thể bình thường.

Một số liên quan đến việc sử dụng thuốc trước đó. Có thể kèm thêm các triệu chứng cơ quan khác như: 

 • Sụt cân, ăn uống kém.
 • Đau loét họng, khó nuốt, khàn tiếng.
 • Chảy máu cam. 
 • Viêm kết mạc mắt. 
 • Tiểu khó. 

Nhìn chung đây là nhóm bệnh lý khó và phức tạp với nhiều phân loại khác nhau. Hãy thăm khám bác sĩ da liễu ngay khi có dấu hiệu khi ngờ nhé. 

pemphigus
Hình 5: Biểu hiện của một dạng pemphigus

Nổi mụn nước, bóng nước là một trong những dấu hiệu không nên chủ quan. Nguyên nhân có thể là đơn giản từ phản ứng dị ứng hay chàm da cho đến những vấn đề khác như thuỷ đậu hoặc tự miễn. Không nên coi thường biểu hiện này và hãy tìm đến sự thăm khám và chăm sóc y tế ngay nhé. Điều trị sớm bao giờ cũng cho kết quả khả quan hơn rất nhiều. 

Post a Comment

You don't have permission to register