Tia cực tím gây ra ung thư da như nào?

Tia cực tím gây ra ung thư da như nào?

Quá nhiều tia cực tím (UV) từ mặt trời là nguyên nhân chính gây ung thư da.

Tia UV là gì?

Có 2 loại tia UV chính gây hại cho làn da của chúng ta. Cả hai loại đều có thể gây ung thư da:

UVB là nguyên nhân cho phần lớn các vết cháy nắng.

UVA xâm nhập sâu vào da. Nó làm lão hóa da, nhưng ít gây ra cháy nắng.

Một loại tia UV thứ ba, UVC, là loại nguy hiểm nhất trong tất cả, nhưng nó bị chặn hoàn toàn bởi tầng ozone và không chạm tới bề mặt trái đất.

UV có 2 loại là UVA và UVB
UV có 2 loại là UVA và UVB

Cháy nắng là gì?

Cháy nắng là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy DNA trong các tế bào da của bạn đã bị tổn hại do quá nhiều bức xạ UV. Bị cháy nắng, cứ sau 2 năm một lần, có thể làm tăng gấp ba nguy cơ ung thư da hắc tố.

Dấu hiệu cháy nắng không phải là thô, bong tróc hoặc phồng rộp. Dấu hiệu của nó là khi làn da của bạn đã chuyển sang màu hồng hoặc đỏ dưới ánh mặt trời. Đối với những người có làn da tối màu, da có thể chỉ cảm thấy bị kích thích nhẹ hoặc ngứa.

Cháy nắng là khi làn da của bạn đã chuyển sang màu hồng hoặc đỏ dưới ánh mặt trời

Bạn không thể cảm nhận được tia UV. Đây là lý do tại sao mọi người vẫn có thể cháy nắng trong những ngày mát mẻ.

Quá nhiều bức xạ tia cực tím từ mặt trời có thể làm hỏng gen di truyền (DNA) trong các tế bào da của bạn. Nếu đủ tổn thương DNA tích tụ theo thời gian, nó có thể khiến các tế bào bắt đầu phát triển ngoài tầm kiểm soát, có thể dẫn đến ung thư da.

Cơ thể của bạn có thể phục hồi hầu hết các thiệt hại. Nhưng không phải tất cả – một số DNA bị hỏng có thể bị bỏ quên. Đây là nguyên nhân gây ra các triệu chứng đau đớn của cháy nắng.

Nên làm gì nếu bị cháy nắng?

Bị cháy nắng không có nghĩa là bạn chắc chắn sẽ bị ung thư da. Nhưng điều đó có nghĩa là còn có nhiều lý do hơn để bảo vệ làn da của bạn trong tương lai, để không gây thêm bất kỳ thiệt hại nào.

Nếu bạn nhận thấy làn da của mình trở nên hồng hoặc đỏ, bạn nên tìm bóng râm và che đậy để giúp ngăn chặn bất kỳ thiệt hại nào xảy ra. Bôi thêm kem chống nắng sẽ không có tác dụng và không giúp bạn có thể ở ngoài nắng lâu hơn.

Sử dụng kem chống nắng có thể giúp da bị cháy nắng cảm thấy tốt hơn, nhưng nó không thể sửa chữa bất kỳ tổn thương DNA nào.

Nên che đậy làn da hoặc tìm bóng râm ngay khi bị cháy nắng
Nên che đậy làn da hoặc tìm bóng râm ngay khi bị cháy nắng

Ung thư da có thể lây lan?

Ung thư da và khối u ác tính có thể xâm lấn. Cũng như phát triển trên bề mặt da, các khối u đôi khi có thể phát triển xuống qua các lớp da. Nếu khối u phát triển qua thành mạch máu hoặc bạch huyết, các tế bào ung thư có thể lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Đây là lý do tại sao ung thư da thường dễ điều trị thành công hơn khi nó được phát hiện ở giai đoạn đầu.

Post a Comment

You don't have permission to register